Thế giới không thể tồn tại trong một ngày nếu không có sự trợ giúp của các chuyên gia ngôn ngữ học. Chúng không chỉ tạo điều kiện các cá nhân giao tiếp với nhau mà còn giúp các doanh nghiệp đa quốc gia kết nối với khán giả trên toàn cầu dễ dàng hơn. Các nguyên thủ quốc gia sẽ không thể thực hiện những cuộc trò chuyện với nhau nếu không có sự hỗ trợ của thông dịch viên. Từ những câu chuyện thực tế hiện nay, chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của công việc phiên dịch viên. Vậy vai trò của thông dịch viên là gì? Tầm quan trọng của thông dịch viên ngày nay là như thế nào?

Vai Trò Của Thông Dịch Viên Ngày Nay

Bạn có thể nghĩ rằng bạn muốn tham gia một nghề nào đó, nhưng bạn không thể biết chắc chắn cho đến khi bạn biết tất cả mọi thứ về nó. Nếu bạn nghiên cứu chiêm tinh học và nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiên văn học, thì bạn sẽ thất vọng, bởi đó là một suy nghĩ sai lầm. Biết được mình sẽ phải đảm nhận vai trò gì sau khi kết thúc chương trình học có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn cho bản thân mình. Vai trò của một thông dịch viên rất phức tạp, đó là lý do tại sao chúng ta nên biết tất cả về nó trước khi quyết định tham gia vào nghề.

+ Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Biên Dịch Và Phiên Dịch

Trách nhiệm cơ bản của một thông dịch viên là thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa những người không nói cùng một ngôn ngữ. Nhưng không dừng lại ở việc “thu hẹp khoảng cách giao tiếp”, còn có nhiều điều hơn thế mà một thông dịch viên cần phải làm.

Là cầu nối giữa người với người

Vai trò đơn giản nhất của chuyên gia ngôn ngữ là làm việc như một cầu nối giữa hai bên. Chuyên gia sẽ truyền tải thông điệp cho cả hai bên bằng hình thức đơn giản nhất của họ. Với vai trò là người dẫn dắt, phiên dịch viên sẽ truyền tải thông điệp của người nói đến người nghe mà không cần chỉnh sửa hay đánh bóng. Mặc dù, theo quy định, họ không được thêm bớt bất kỳ phần bổ sung nào trong thông điệp nhưng họ có thể tinh chỉnh bài phát biểu khi chuyển tải nó đến người nghe. Vai trò mặc định này được thực hiện khi có khả năng xảy ra hiểu lầm giữa các bên.

+ Xem thêm: Mẹo Giúp Bạn Trở Thành Biên Dịch Viên Chuyên Nghiệp

Thấu hiểu văn hóa giữa các quốc gia

Văn hóa là một phần khá quan trọng của ngôn ngữ, và không có cái trước thì không thể hiểu được cái sau. Trong quá trình giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân, có thể thường xuyên nảy sinh những hiểu lầm về văn hóa. Chuyên gia ngôn ngữ phải đảm bảo rằng, những hiểu lầm này không được kéo dài. Họ sẽ giải thích ý nghĩa của thông điệp thay vì truyền đạt từng từ một. Bằng cách đảm nhận vai trò này, chuyên gia ngôn ngữ sẽ giúp đôi bên vượt qua những khó khăn trong mọi cuộc trò chuyện một cách dễ dàng.

Truyền tải thông tin chính xác

Trong vai trò mặc định của họ, chuyên gia ngôn ngữ không được phép chỉnh sửa thông điệp đang được chuyển tải. Nhưng khi đảm nhận vai trò của người làm sáng tỏ, họ có thể dành thời gian giải thích thông điệp. Để làm rõ, chuyên gia ngôn ngữ đôi khi cũng vẽ những bức tranh để giải thích ý nghĩa của một từ hoặc cụm từ  nào đó cho những người tham gia. Điều này xảy ra khi không có từ thay thế bằng tiếng nước ngoài. Hình ảnh cũng có thể được sử dụng để giải thích điều gì đó cho những người tham gia không đủ kỹ năng để hiểu từ thay thế trong ngôn ngữ của họ.

+ Xem thêm: Hướng Dẫn Về Phong Cách Dịch Thuật Cho Người Mới Bắt Đầu

Mang lại thu nhập cao

Giống như mọi lĩnh vực khác, bạn sẽ phải luyện tập thường xuyên để có thể trở nên tốt hơn trong công việc phiên dịch của mình. Để ý cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể của người nói sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và cung cấp dịch vụ hài lòng cho khách hàng của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ của một thông dịch viên, thì bạn chắc chắn nên tham gia lĩnh vực này. Khi bạn có đủ trình độ và đào tạo cần thiết, bạn có thể tham gia lĩnh vực này với tư cách là một chuyên gia và bắt đầu làm việc với các dự án. Đồng thời việc tham gia vào một cơ quan hay một công ty nào đấy, cũng sẽ giúp bạn có được một khoản thu nhập đáng kể.

Trên đây là những vai trò của thông dịch viên hiện nay, nếu bạn đang có nhu cầu trở thành một thông dịch viên chuyên nghiệp thì hãy cố gắng từng ngày để học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Nếu bạn cố gắng từng ngày thì thành công sẽ đến với bạn.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *