Để dịch thuật tốt thì cần một nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật rất lành nghề và đầy kiến thức để dịch chuẩn xác nội dung theo hướng xem xét về các sắc thái văn hóa, thuật ngữ kỹ thuật, mục đích, đối tượng và bất cứ điều gì khác cần được xem xét khi dịch. Do đó, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về dịch vụ dịch thuật và tầm quan trọng của nó.

Một Số Điều Cơ Bản Về Dịch Vụ Dịch Thuật

Vai trò của người dịch

vai-tro-cua-nguoi-dich
Vai trò của người dịch

Người dịch chuyển đổi một loạt tài liệu viết từ một “ngôn ngữ nguồn” sang ‘ngôn ngữ đích’ được chỉ định, với mong muốn rằng tài liệu được dịch phản ánh đúng ý nghĩ của tài gốc ban đầu nhất có thể. Các khoản phụ cấp và sửa đổi có thể được thực hiện để bản địa hóa bản dịch nhằm tôn trọng mọi tài liệu tham khảo, phong cách văn hóa và thông tục có thể áp dụng, tùy thuộc vào mục tiên của tài liệu được dịch. Chẳng hạn, những kỳ đối với tờ rơi quảng cáo bán hàng sẽ khác rất nhiều so với những kỳ vọng đối với một cuốn tiểu thuyết lịch sử.

Dịch thuật sáng tạo

dich-thuat-sang-tao
Dịch thuật sáng tạo

Khi làm việc với một khách hàng hiểu rõ vai trò của người phiên dịch có thể giúp dự án được tiến hành thuận lợi. Các kỳ vọng được đưa ra, bất kỳ thuật ngữ đặc biệt nào cũng phải được giải thích chi tiết, đối tượng khách hàng mục tiêu và phong cách viết, giọng điệu ưa thích phải được xác định rõ ràng.

Đôi khi, khách hàng chưa từng sử dụng bất kỳ dịch vụ của người dịch trước đây, hoặc người dịch đang làm việc với thời hạn chặt chẽ và không có thời gian để mô tả công việc chi tiết và thay vào đó là một tài liệu chất lượng thấp. Khi thời gian là yếu tố quan trọng và có hạn, lúc này người dịch phải đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan là việc sửa chất lượng tác phẩm trước khi chuyển đổi sang ngôn ngữ đích, hoặc chỉ sửa các lỗi cần sửa trước khi dịch. Quá trình “Dịch thuật sáng tạo” là quy trình thể hiện cam kết đối với sự thành công của khách hàng bằng cách cung cấp tài liệu được dịch tốt nhất có thể, nhưng nếu khả năng cần các dịch vụ như vậy không được thảo luận trước sẽ dẫn đến một số phản ứng tiêu cực.

+ Xem thêm bài viết: Adichthuat- Công Ty Dịch Thuật Và Đào Tạo Hàng Đầu

Quy trình hợp tác

quy-trinh-hop-tac
Quy trình hợp tác

Nếu việc sử dụng dịch vụ dịch thuật không phải là một hoạt động thường xuyên trong kinh doanh của bạn, thì bạn sẽ dễ dàng cho rằng bạn chỉ cần giao tài liệu và nhận được bản dịch hoàn hảo vào ngày hôm sau. Tùy thuộc vào loại tài liệu mà bạn đang làm việc, cách tiếp cận đó chắc chắn có thể hoạt động. Các bảng dữ liệu thô sơ hoặc sổ tay chính sách không chuyên hoặc không cần thích ứng văn hóa hay bản địa hóa có thể được quản lý theo cách như vậy, nhưng nếu tài liệu là một thành phần quan trọng của một chiến lược kinh doanh lớn hơn, thì bản dịch nên được tiếp cận như một nỗ lực giữa những chuyên gia hiểu rõ nhất về doanh nghiệp của bạn và những chuyên gia hiểu rõ nhất về ngôn ngữ và văn hóa của thị trường mục tiêu.

Chú trọng đến từng chi tiết

chu-trong-chi-tiet
Chú trọng đến từng chi tiết

Một dự án dịch thuật thành công phụ thuộc rất nhiều vào việc chuẩn bị dự án cũng như việc chuyển đổi ngôn ngữ thực tế. Để tài liệu được dịch phù hợp với phong cách và ý định của tài liệu nguồn ban đầu, một dịch giả có tay nghề cao sẽ xem xét nhiều hơn về những từ ngữ. Người đó sẽ cần hiểu biết chi tiết về các mục tiêu của tài liệu và cách bạn muốn nội dung đó mô tả tổ chức của mình trong thị trường mục tiêu. Ví dụ, nhận thức về quy mô, chuyên môn, tăng trưởng và văn hóa đạo đức, tất cả đều có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giọng điệu và lựa chọn từ.Một công cụ dịch máy như Google dịch sẽ tìm kiếm cơ sở dữ liệu cho các cặp ngôn ngữ trong vài giây nếu nhu cầu của bạn là cấp bách, nhưng thông điệp của bạn cũng có thể bị lạc trong bản dịch đó.

+ Xem thêm bài viết: Một Số Mặt Hạn Chế Của Dịch Vụ Dịch Máy

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ dich thuật cho các dự án của mình thì hãy liên hệ ngay với công ty dịch thuật Adichthuat để được tư vấn miễn phí và nhận được báo giá dịch thuật tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *