Lễ Tạ ơn là ngày lễ phi giáo phái và là ngày lễ được tổ chức nhiều và quan trọng nhất trong năm. Tuy nhiên, đối với những người đang đi du lịch hoặc du học tại Mỹ vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11 và trải qua Lễ Tạ ơn đầu tiên của họ, đó có thể là một kỳ nghỉ hoàn toàn xa lạ.

Dưới đây là những điều cần biết về Lễ Tạ ơn ở Mỹ:

Những Điều Cần Biết Về Lễ Tạ Ơn Ở Mỹ:

nhung-dieu-can-biet-ve-le-ta-on-o-my
Những Điều Cần Biết Về Lễ Tạ Ơn Ở Mỹ:

Chúng Ta Đang Ăn Mừng Điều Gì?

Lễ tạ ơn là ngày lễ kỷ niệm của gia đình và bạn bè thân thiết trong cuộc sống cùng như trong mùa vụ thu hoạch của mùa thu. Về bản chất, ngày lễ mang ý nghĩa biết ơn sâu sắc. Nó giống như tên gọi của nó vậy, một ngày để “gửi lời cảm ơn.”

Lịch Sử Của Lễ Tạ Ơn

Mặc dù không có sự đồng nhất lịch sử nào về thời gian cùng như địa điểm tổ chức Lễ Tạ ơn đầu tiên của nước Mỹ, tuy nhiên ngày lễ kỷ niệm này được cho là bắt nguồn từ năm 1621 ở Plymouth, Massachusetts ngày nay.

Truyện kể rằng sau khi Mayflower đến Plymouth Rock vào ngày 11 tháng 12 năm 1620, người Pilgrims (những người theo chủ nghĩa phân lập của Anh) đã lạc mất 46 trong số 102 người dân định cư ban đầu của họ. Nhưng, với sự giúp đỡ của những người da đỏ Wampanoag, họ đã học được cách chăm sóc cây trồng và sống sót qua cái lạnh của mùa đông đầu tiên ở Thế giới mới.

Mùa hè năm 1621 đã đem lại một vụ mùa bội thu. Để kỷ niệm sự kiện đáng nhớ này, một lễ hội thu hoạch kéo dài ba theo ngày truyền thống của người Anh (cũng có thể là người gốc Mỹ) đã được tổ chức.

Mặc dù có rất nhiều tài liệu lịch sử khác nhau cho biết số lượng người bản xứ và người hành hương tham dự lễ kỷ niệm, tuy nhiên điều cốt lõi ở đây là người định cư muốn bày lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ của người bản xứ thông qua việc tổ chức một bữa tiệc lớn.

Với lịch sử lâu dài và đẫm máu của cuộc xung đột giữa người Mỹ bản địa và những người định cư châu Âu, sự căng thẳng tột độ ẩn phía sau là điều khó tránh khỏi. 

+ Xem thêm bài viết:13 Lý Do Tại Sao Mùa Đông Lại Tuyệt

Cách Tổ Chức Lễ Tạ Ơn

cach-to-chuc-le-ta-on
Cách Tổ Chức Lễ Tạ Ơn

Bạn vừa biết được lịch sử của Lễ tạ ơn, hãy cùng nhau tua nhanh vài thế kỷ tới Lễ tạ ơn ngày nay. Đây là lịch trình ngày Lễ Tạ ơn:

9-10: 00 sáng | Xem Cuộc diễu hành Lễ Tạ ơn của Macy

Mở livestream hoặc tìm một vị trí nào đó trên đường để xem bóng bay heli khổng lồ, phao và các ban nhạc diễu hành qua các đường phố của Thành phố New York.

10:00 sáng – 12:00 chiều | Đi đến cửa hàng

Giống như hầu hết các ngày lễ ở Mỹ, lễ Tạ ơn là ngày nghỉ phép ngắn ngày đối với nhân viên. May mắn là, các cửa hàng tạp hóa thường mở cửa vào nửa đầu ngày, chính vì thế hãy đến cửa hàng sớm để chọn tất cả các nguyên liệu cần thiết dành cho việc nấu ăn.

12-1: 00 chiều | Xem sự ân xá của Tổng thống đối với gà tây

Đúng thế, bạn đọc đúng rồi, bắt đầu từ giữa thế kỷ 20, Tổng thống Hoa Kỳ đã “ân xá” một hoặc hai con gà tây trong Lễ Tạ ơn mỗi năm, điều đó để ngăn chặn chúng khỏi việc bị giết làm thịt.

Cả ngày | Xem bóng đá mỹ

Các trận bóng đá trong ngày Lễ Tạ ơn cùng là một phần thiết yếu quan trọng không thể thiếu trong dịp lễ kỷ niệm này. Đây là một cơ hội tuyệt vời để cổ vũ cho đội bóng yêu thích của bạn và nó sẽ khiến bạn quên đi bữa trưa của mình. Nhưng cho đến cuối cùng thì bạn sẽ cũng sẽ ĐÓI sau khi giờ ăn tối trôi qua.

Cả ngày | Nấu, nấu, nấu

Việc chuẩn bị một bữa ăn cho ngày Lễ Tạ ơn có thể mất hàng giờ, đôi khi thậm chí cả ngày, tùy thuộc vào món ăn là gì và số lượng người bạn phục vụ như thế nào. Chỉ riêng việc chuẩn bị gà tây đã mất ít nhất 20 phút mỗi pound, cộng thêm gần 5 giờ nướng đối với những con lớn nhất.

6-10: 00 tối | Ăn nhiều hơn có thể

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi có một ngày lễ ở Mỹ chỉ xoay quanh việc ăn uống, nhưng có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết bạn ăn được nhiều như thế nào nếu bạn dồn hết tâm trí của mình vào việc này.

Bữa Tối Trong Ngày Lễ Tạ Ơn

bua-toi-le-ta-on
Bữa Tối Trong Ngày Lễ Tạ Ơn

Gà tây

Đối với những gia đình không ăn chay, gà tây sẽ là món ăn tâm điểm của họ trong lễ Tạ ơn. Dù đó là món nướng, hun khói, ướp muối hay chiên, để đạt được sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp da bên ngoài giòn rụm và lớp thịt bên trong ngọt nước là cả một nghệ thuật.

Nhân nhồi

Trước khi cho gà tây vào lò nướng, bạn phải nhồi nó với bánh ngô, hành tây, cần tây và nam việt quất khô. Sau nhiều giờ nướng, “hỗn hợp” đấy sẽ trở nên ẩm ướt và ngấm vị thịt một cách hoàn hảo.

Nước sốt việt quất

Nước sốt ngọt nam việt quất cũng giống như tương ớt của Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại hương vị ngon ngọt của gà tây. Hãy tránh các loại thực phẩm đóng hộp với công thức dễ dàng này lấy từ hướng dẫn Lễ Tạ ơn cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Nước thịt

Sau khi bạn lấy gà tây ra khỏi lò, đã đến lúc làm nước sốt. Được làm từ những giọt nhỏ giọt dưới đáy chảo, nước thịt gà tây là một loại nước sốt được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các phần của bữa ăn Lễ Tạ ơn.

Khoai tây nghiền

Bạn sẽ đặt nước thịt đó ở đâu nữa? Được ướp trong nước sốt thịt, khoai tây nghiền có lẽ là món ăn ngon (và no) nhất trong thực đơn bữa tối của Lễ Tạ ơn.

Bánh bí ngô

Bánh bí ngô homemade ngọt ngào và vừa miệng là món tráng miệng độc đáo trong Lễ Tạ ơn. Nhưng nếu sau khi đã ăn hai hay ba phần món gà tây và ‘taters, nó có thể khá khó ăn đối với bạn. Đừng lo lắng gì cả! Nếu bạn không ăn trong đêm hôm đó, bạn vẫn có thể ăn nó trong bữa sáng thứ Sáu.

Bữa tiệc Lễ Tạ ơn không kết thúc vào tối thứ Năm. Có rất nhiều thức ăn còn dư lại, bạn có thể sử dụng nó để ăn bánh mì kẹp gà tây, bánh mì kẹp thịt và thịt hầm cho cuối tuần.

Black Friday & Cyber Monday

Sau ngày Thứ Năm ăn no nê xả láng của Lễ Tạ ơn, đã đến lúc bạn đi mua sắm cho mình vào ngày Black Friday. Được coi là khởi đầu không chính thức trong ngày lễ mua sắm, Black Friday rất nổi tiếng ở Mỹ với các đợt giảm giá sâu và sự cuồng nhiệt của mọi người khi đi từ cửa hàng này sang cửa hàng khác để tìm kiếm các ưu đãi tốt nhất.

May mắn đối với những người không thích đám đông như chúng ta là, Cyber Monday được phát minh như một hình thức mua sắm trực tuyến diễn ra vào Thứ Hai tuần sau – và ngày càng trở thành một ngày đặc biệt quan trọng trên toàn thế giới.

Mặc dù có rất nhiều việc cần làm, ăn uống và mua sắm trong Lễ Tạ ơn đầu tiên của bạn ở Hoa Kỳ, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhớ mục đích ban đầu của ngày lễ là gì – để tạ ơn. Thông qua việc tụ họp đông đủ với bạn bè và gia đình, Lễ Tạ ơn mang chúng ta xích lại gần nhau và giúp chúng ta nhớ lại khoảnh khắc đó, gần 400 năm trước, khi hai nền văn hóa khác nhau cùng tạ ơn và tận hưởng một bữa tiệc mùa màng.

+ Xem thêm bài viết:10 Điều Mà Chỉ Những Người Sống Ở Anh Mới Hiểu

Hy vọng với những thông tin về ngày Lễ Tạ Ơn, cùng các món ăn không thể thiếu trong ngày lễ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích. Cùng tham khảo và chia sẻ với bạn bè nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *