Từ cử chỉ điệu bộ cho tới ẩm thực, nghệ thuật, và đặc biệt là ngôn ngữ, người Ý luôn luôn nổi tiếng bởi sự diễn đạt cảm xúc họ đặt trong tất cả mọi việc. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp mười hai cách diễn đạt tuyệt vời nhất của người Ý.

Mười Hai Cách Diễn Đạt Tuyệt Vời Nhất Của Người Ý

12-cach-dien-dat-tuyet-voi-nhat-cua-nguoi-y
Mười Hai Cách Diễn Đạt Tuyệt Vời Nhất Của Người Ý

In Bocca Al Lupo

chuc-may-man
Chúc May Mắn

Theo nghĩa đen trong tiếng Anh, bản dịch có nghĩa là “ở trong miệng của con sói”. Người Ý thường sử dụng câu nói này khi họ chúc nhau may mắn, đặc biệt là trước một kỳ thi hoặc một thời điểm quan trọng nào đó. Tôi đã từng nghe thấy câu này thường xuyên xung quanh trường Đại học của mình. Câu trả lời phổ biến sẽ là “Crepi” hoặc “Crepi il lupo”, có nghĩa là “cảm ơn”.

Hai Voluto La Bicicletta? E Adesso Pedala!

Đây là một thành ngữ mang tính mỉa mai châm biếm trong của Ý, được dịch là “Bạn muốn có chiếc xe đạp? Vậy thì bạn phải học lái nó! ” Câu này tương tự như cụm từ tiếng Anh nổi tiếng “Tôi đã bảo bạn trước rồi .” Chính tôi đã nghe thấy điều đó trong cuộc trò chuyện giữa những người bạn học cùng lớp người Ý của tôi vào buổi sáng sau đêm uống rượu hôm trước. Rõ ràng, Rome có một khung cảnh cuộc sống về đêm cực kỳ vui nhộn, ai biết được điều đó chứ?

Acqua In Bocca!

Bạn có phải là người giỏi giữ bí mật không? Thay vì nói, “Hãy giữ điều đó cho riêng mình” bằng tiếng Ý, bạn nên nói “ngậm chặt nước trong miệng”.Mặc dù thoạt nghe có vẻ hơi đáng sợ, nhưng ý nghĩ giữ kín bí mật có thể giúp bạn kiềm chế việc phá hỏng mọi thứ.

Non Vedo L’ora!

Khi người Ý nói, “Non vedo l’ora”, nghĩa đen là “Tôi không nhìn thấy giờ”, nghĩa là họ đang rất phấn khích. Trong thời điểm đó, thời gian không quan trọng, họ thực sự chỉ muốn làm một điều gì đó thôi!

Essere In Gamba

Ở Ý, nếu bạn muốn nói với ai đó rằng, “Bạn rất thông minh hoặc thông thạo kiến thức”, thì bạn sẽ nói, Essere in gamba”, nghĩa đen là “ở trong chân.” Mặc dù bản dịch không được hay nhưng bạn chỉ cần biết rằng nếu điều gì đó “in leg”, thì đó là một điều tốt.

Perdere Le Staffe

Như đã được đề cập trước đó, người Ý chính là chuyên gia trong việc diễn đạt và biểu lộ cảm xúc. Chính vì thế, họ đã sử dụng các cử chỉ tay để giải thích sự thất vọng của họ trên thang điểm từ 1 đến 10. Khi nhìn thấy cử chỉ các ngón tay chụm vào nhau vẫy vẫy, đôi khi bạn sẽ nghe được ai đó nói rằng, “Se io perdo le staffe, tu perdi la testa,” nghĩa đen là đánh mất cái kiềng. Hiểu theo cách đơn giản hơn nghĩa là người đó đang mất bình tĩnh.

Prendere Do Piccioni Con Una Fava

Nghĩa đen là “giết hai con chim bồ câu bằng một viên đá”, thành ngữ phổ biến này nghe có vẻ hơi man rợ nhưng đây thực sự là một câu nói khá phổ biến của ngôn ngữ Đức. Người Ý sử dụng nó khi họ muốn nói rằng ai đó đã thành công trong việc đạt được hai mục đích chỉ với một hành động.

+ Xem thêm bài viết:6 Mẹo Duy Trì Kỹ Năng Đa Ngôn Ngữ

Non Mi Va

khong-dong-y
Không Đồng Tình

Cụm từ này được dịch là “nó không phù hợp với tôi”, bạn sẽ nghe thấy nó khá thường xuyên khi ai đó không đồng tình với bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một lời đáp lại đối với những yêu cầu mà bạn không muốn thực hiện. Một tình huống khá phổ biến ở đây là khi bạn muốn thoát khỏi những người bán hàng xô bồ trên đường phố. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần nói, “Allora, non mi ca”, và đi ra chỗ khác một cách lịch sử.

Essere In Alto Mare

Đây là một cụm từ được sử dụng thường xuyên khi ai đó trì hoãn việc hoàn thành một dự án nào đó. Nghĩa đen là “Tôi đang trên biển”, nghĩa là bạn vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi kết thúc quá trình của mình.

Rosso Di Sera Bel Tempo Si Spera

Đây là một câu nói hết sức dễ thương thường được người dân địa phương sử dụng để dự đoán thời tiết cho ngày hôm sau. Nghĩa đen của nó là nếu xuất hiện hoàng hôn đỏ vào ban đêm thì khả năng thời tiết sẽ khá đẹp vào ngày mai.

Non Avere Peli Sulla Lingua

Theo nghĩa đen nó có nghĩa là “không có lông trên lưỡi”, nghĩa bóng là thẳng thắn và nói thật suy nghĩ trong tâm trí của bạn . Đúng thế, như chúng tôi đã nói trước đó, người Ý thường khá cởi mở và không ngại nói ra những điều họ tin là đúng.

Mangia Bene, Ridi Spesso, Ama Molto

Câu nói cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một trong những câu nói tiếng Ý hay. Câu này có nghĩa là “Ăn ngon, cười thường xuyên, yêu nhiều”, không nghĩ có cách diễn đạt nào khác phỏng đoán hơn về cách sống của người Ý

+ Xem thêm bài viết:So Sánh 10 Từ Lóng Ở Anh Và Mỹ 

Hy vọng bạn có thể tận dụng những cụm từ này và lời giải thích ý nghĩa trên để giúp bạn có thể am hiểu sâu sắc hơn về ngôn ngữ Ý cũng như con người nơi đây. Bạn đã nắm rõ những cách diễn đạt trên chưa ? Chúng tôi hy vọng những thông tin về tiếng Ý nói trên sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu văn hoá Ý nói chung và khi tìm hiểu về tiếng Ý nói riêng.

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *