Ngôn ngữ Pháp đã có một quá trình chuyển đổi đáng kinh ngạc trong một nghìn năm trăm năm qua từ một phương ngữ sơ khai của một đế chế đang hấp hối thành một trong những ngôn ngữ nổi bật nhất trên hành tinh. Vào đầu thế kỷ 21, có gần 30 quốc gia coi tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức. 

Câu chuyện về ngôn ngữ Pháp trải dài qua hàng thế kỷ và trên khắp các lục địa, và những khía cạnh tạo nên sự độc đáo khó có thể tóm tắt trong một bài báo. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét nhanh lịch sử của tiếng Pháp và một số đặc điểm khiến nó khác biệt với các ngôn ngữ khác. Cuối cùng, bạn nên hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của tiếng Pháp để biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

Lịch sử ngôn ngữ Pháp

Ngay cả một bài viết ngắn gọn lịch của tiếng Pháp cũng có thể vượt ra ngoài phạm vi của một bài báo nếu người ta cố gắng đề cập đến mọi khía cạnh có trong sự phát triển của tiếng Pháp. Thay vào đó, để thuận tiện sự tìm hiểu chỉ thoáng qua của chúng ta về Ngôn ngữ Pháp, chúng ta sẽ xem xét một số sự kiện quan trọng được cho là có tác động đáng kể nhất đến sự phát triển của ngôn ngữ mà chúng ta biết ngày nay.

Vào những năm 50 TCN sau khi kết thúc chiến tranh Gallic phần lớn khu vực mà chúng ta gọi là Pháp ngày nay thuộc Đế chế La Mã. Vùng này được gọi là Gaul và là một phần tương đối văn minh, phát triển của Đế chế trong hơn 5 thế kỷ. Tiếng Latinh trở thành ngôn ngữ thống trị trong giao thương khi những con đường và cầu cống bắt đầu mọc lên khắp vùng nông thôn. Vào thời kỳ này, ngôn ngữ Gaulish của người Celt bị pha trộn nhiều với tiếng Latinh truyền miệng thông dụng được gọi là Vulgar (từ tiếng Latinh “vulgus”, có nghĩa là “người dân”). Một số từ Gaulish vẫn còn tồn tại trong tiếng Pháp, chẳng hạn như chêne (sồi) và caillou (đá).

Khi cơ cấu chính trị của người La Mã hoàn toàn thất bại ở Tây  u (khoảng thế kỷ thứ 5), nhiều vương quốc nhỏ bắt đầu hình thành từ đống tro tàn. Khởi đầu cho thời kỳ đen tối(thời kỳ trung cổ-suy thoái về văn hóa,kinh tế và các làn sóng di cư) ở Châu Âu.

Vua Clovis và các lực lượng Gallo-La Mã của ông đã củng cố quyền lực trong khu vực và xây dựng Vương quốc Franks rộng lớn. Bản chất Đức của người Franks đã để lại dấu ấn trong tiếng Pháp với những âm mới như [ø] trong tiếng nœuds. Người nổi tiếng nhất trong số các vị vua Frankish và là nhân vật được gọi là ông nội của châu  u ngày nay, là Charlemagne.

+ Xem thêm: Dịch Vụ Dịch Thuật Tiếng Pháp

Trong vài thế kỷ tiếp theo, những nền văn hóa và ngôn ngữ này sẽ phát triển, thích nghi và bắt đầu hình thành những gợi ý đầu tiên về ngôn ngữ mà chúng ta công nhận là tiếng Pháp. Trong khi vẫn còn tranh luận về tài liệu tiếng Pháp chính thức đầu tiên là gì, vào năm 900, chúng ta có thể nói rằng nhiều phương ngữ ‘tiếng Pháp’ đã tồn tại những tác phẩm vĩ đại nhất của văn học Pháp thời kỳ đầu.

Song of Roland là một thiên sử thi ra đời vào thế kỷ 11 và được coi là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của văn học Pháp thời kỳ đầu.

Nước Pháp trong thời kỳ trung cổ là một nơi đầy biến động với các vương quốc và các Công tước xuất hiện và biến mất theo các đợt chiến tranh. Ví dụ, các vùng Burgundy, Provence và Brittany đều có những thời kỳ độc lập và tự chủ khác nhau. Cuối cùng, Paris sẽ thống trị các khu vực này thông qua các cuộc điều động chính trị, quan hệ gia đình và chiến tranh. Khi Chế độ quân chủ Pháp lớn mạnh và bắt đầu củng cố quyền kiểm soát của mình đối với toàn nước Pháp, một trong những con đường thống trị văn hóa mà nó thực hiện là hệ thống hóa ngôn ngữ chính thức của Đế chế.

Cải cách pháp luật được ban hành vào năm 1539 và được gọi là Sắc lệnh của Villers-Cotterêts. Sắc lệnh Francien được thành lập và nó là ngôn ngữ duy nhất của Đế quốc. Các phương ngữ và ngôn ngữ khác không được khuyến khích. Trong vài thế kỷ qua, nhiều sáng kiến ​​đã được thực hiện ở Pháp để loại bỏ các phương ngữ địa phương khác nhau. Năm 1635, Học viện Pháp được thành lập để củng cố vị thế cho ngôn ngữ này, và gặp phải những gián đoạn trong các cuộc cách mạng, sau này Napoléon đã tái lập lại nó. Cho đến ngày nay, Viện Hàn lâm Pháp vẫn chịu trách nhiệm xuất bản Từ điển tiếng Pháp chính thức.

Quyền lực của Pháp trên trường thế giới là vô cùng lớn, và tiếng Pháp thống trị nhiều lĩnh vực ngoại giao và thương mại quốc tế cho đến khi tiếng Anh của các cường quốc kinh tế Anh và Hoa Kỳ, bắt đầu thay thế nó vào Thế kỷ 19 và 20.

Ngày nay, tiếng Pháp vẫn có những người muốn hoàn thiện hoặc cải cách nó hơn nữa.

+ Xem thêm: Mở Rộng Thị Trường Nước Ngoài Bằng Dịch Thuật

Một số đặc điểm ngôn ngữ Pháp

Đặc điểm ngôn ngữ Pháp rất nhiều và đa dạng. Một số đặc điểm nổi bật như ngữ pháp của nó được đơn giản hóa so với những gì chúng ta thấy trong tiếng Latinh, và thường có sự phân biệt nam tính và nữ tính trong mạo từ hoặc tính từ hơn là danh từ. Tiếng Pháp được chú ý với các nguyên âm ‘mũi’ và âm ‘r’.

Một đặc điểm quan trọng khác của ngôn ngữ Pháp đáng chú ý là nó có điểm chung với nhiều ngôn ngữ đến từ tiếng Latinh. Cách phát âm và âm thanh đã thay đổi rất nhiều theo thời gian nên cách viết của một từ thường không phải là một dấu hiệu tốt về cách phát âm của nó.

Tiếng Pháp của Canada là một trong những biến thể độc đáo hơn của tiếng Pháp với ít cử động môi hơn, một số thay đổi âm thanh, cách phát âm khác nhau và ‘ngữ điệu đơn điệu hơn’. Có rất nhiều sự kiện ngôn ngữ học về ngôn ngữ này. Trong tiếng Pháp và Canada thì Tiếng Pháp có một lịch sử lâu đời và thú vị của riêng họ.

Những sự kiện thú vị về tiếng Pháp

Chúng ta cũng có thể kết thúc với một số sự kiện thú vị về tiếng Pháp. Sau đây là một số sự thật thú vị và sáng tỏ về ngôn ngữ này. Sự thật liên quan đến đất nước và con người Pháp:

  • Cùng với tiếng Anh, tiếng Pháp là ngôn ngữ duy nhất có thể được giảng dạy ở mọi quốc gia trên hành tinh.
  • Ngôn ngữ Pháp có khoảng 130.000 từ.
  • Ở Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng một nửa số phim nước ngoài được xem là bằng tiếng Pháp.
  • Cho đến ngày nay, hàng triệu người ở Đông Nam Á sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ giao tiếp quốc tế của họ.
  • Chỉ có dưới một nửa số từ tiếng Anh hiện đại có nguồn gốc từ tiếng Pháp.
  • Với khoảng 75 triệu khách du lịch mỗi năm, Pháp là quốc gia được du khách đến thăm nhiều nhất trên thế giới.
  • Học viện Pháp là tổ chức đầu tiên (thế kỷ 17) được thành lập đặc biệt để ra lệnh cho khóa học của một ngôn ngữ.
  • Những ngôn ngữ khác được nói ở Pháp theo tỷ lệ phần trăm: tiếng Ả Rập (3,6%); Tiếng Bồ Đào Nha (1,5%); Tiếng Tây Ban Nha (1,2%); Ý (1,0%). Có nhiều ngôn ngữ khác được nói ở Pháp theo tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn 1%.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm sự thật thú vị về tiếng Pháp hoặc thậm chí tự học nói tiếng Pháp, các trang web như Thí nghiệm tiếng Pháp(The French Experiment) là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *