Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà tiếng Anh – với 1,5 tỷ người nói ngôn ngữ này ở mọi nơi trên thế giới và có khoảng 750.000 từ – lại trở thành ngôn ngữ đa nghĩa và giàu tính biểu cảm tuyệt vời như ngày nay không?

Không giống như các ngôn ngữ khác chỉ phổ biến trong quốc gia (hoặc một khu vực địa lý riêng biệt), tiếng Anh, kể từ khi mới bắt đầu ra đời, cách đây khoảng 1.600 năm, đã vượt qua nhiều giới hạn và các cuộc chiến tranh xâm lược khốc liệt, trong quá trình đó, tiếng Anh đã chắt lọc và tiếp thu tinh hoa của các ngôn ngữ khác để bổ sung và thay đổi phù hợp với sự phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Và sau đây là tổng quan về lịch sử hình thành tiếng Anh

Tổng Quan Về Lịch Sử Hình Thành Tiếng Anh

tong-quan-ve-lich-su-hinh-thanh-tieng-anh
Tổng Quan Về Lịch Sử Hình Thành Tiếng Anh

Mối Quan Hệ Với Bộ Lạc Anglo-saxon

Nguồn gốc của tiếng Anh không phải tự nhiên có ở nước Anh ngày nay mà nó xuất phát từ khi có sự xuất hiện của các bộ lạc Anglo-Saxon từ Trung Âu đến Quần đảo Anh vào năm 400 sau Công nguyên. Ngôn ngữ của họ, ngày nay được gọi là “Tiếng Anh cổ”, đã sớm được sử dụng làm ngôn ngữ chung của vùng đất xa xôi hẻo lánh này tại Châu Âu. Cả bạn và tôi có thể nhận thấy tiếng Anh cổ khá khó hiểu, nhưng nó đã cung cấp một nền tảng vững chắc cho ngôn ngữ chúng ta nói ngày nay và đem lại chúng ta nhiều từ hữu ích như “là”, “mạnh mẽ” và “nước”.

Ảnh Hưởng Bởi Bộ Lạc Viking!

anh-huong-boi-viking
Ảnh Hưởng Bởi Bộ Lạc Viking!

Các cuộc xâm lược của người Viking (một bộ tộc người Bắc Âu kiểm soát toàn bộ vùng Bắc và Tây Bắc Âu cách đây 1.000-1.200 năm), đã khiến tiếng Anh cổ bị trộn lẫn với tiếng Bắc Âu cổ, ngôn ngữ của các bộ lạc Viking. Cũng chính ngôn ngữ này đã cung cấp cho tiếng Anh hơn 2.000 từ mới, bao gồm “cho” và “nhận”, “trứng”, “dao”, “chồng”, “chạy” và “bộ lạc viking”.

Dựa Trên Tiếng Pháp

Mặc dù tiếng Anh đã được sử dụng rộng rãi trên quần đảo Anh vào năm 1.000 sau Công nguyên, cuộc xâm lược của người Norman đã thiết lập tiếng Pháp là ngôn ngữ của hoàng gia và là biểu tượng của quyền lực. Chỉ còn những người nông dân sử dụng tiếng Anh cổ, và cho dù hoàn cảnh khá khó khăn, nó vẫn tiếp tục ngày càng phát triển mạnh mẽ bằng cách sử dụng toàn bộ các từ tiếng Latinh và tiếng Pháp trong các năm từ 1.000-1.400 sau Công nguyên, bao gồm các từ thông dụng như “bia”,”thành phố”,“hoa quả” và “con người”, cho đến một nửa số tháng trong năm. Bằng cách áp dụng và linh hoạt điều chỉnh các từ tiếng Pháp, tiếng Anh đã trở nên tinh vi hơn thông qua việc đưa vào các khái niệm và từ như “tự do” và “công lý”.

Phát Triển Nhờ Shakespeare

Vào thế kỷ thứ 14-15, sau cuộc Chiến tranh kéo dài hàng trăm năm chấm dứt sự cai trị của Pháp trên quần đảo Anh, tiếng Anh một lần nữa trở thành ngôn ngữ của quyền lực và sự ảnh hưởng. Nó đã được nâng cao hơn nữa thông qua sự phát triển của nền văn học và văn hóa Anh, nổi tiếng nhất với William Shakespeare, nhà thơ/ nhà viết kịch nổi tiếng nhất mọi thời đại. Thật khó để diễn giải đầy đủ tầm ảnh hưởng của Shakespeare lên sự phát triển ngôn ngữ cũng như nền văn hóa phong phú và độc đáo của Anh; người đàn ông được cho là đã phát minh ra – vâng, phát minh – ít nhất 1.700 từ, bao gồm “cá sấu”, “chó con” và “thời trang”, bên cạnh viết ra các tác phẩm kinh điển như Romeo & Juliet and Hamlet!

Khoa Học Về Ngôn Từ

Nếu Shakespeare xây dựng tiếng Anh như một ngôn ngữ giàu ý nghĩa về văn hóa, thì thế giới khoa học với tốc độ phát triển nhanh chóng của nó đã bắt đầu thay đổi tiếng Anh trong hai thế kỷ 17-18, phát minh ra các từ mới, bao gồm “trọng lực”, “axit” và “điện”. Và khi tiếng Anh được xem là cốt lõi của rất nhiều tiến bộ khoa học, chính là lúc phải thừa nhận rằng tiến bộ khoa học đi đôi với sự tiến bộ trong ngôn ngữ.

+ Xem thêm bài viết:10 Lý Do Tại Sao Học Ngoại Ngữ Ở Nước Ngoài Tốt Hơn

Tiếng Anh Phổ Biến Rộng Rãi Ra Toàn Cầu

tieng-anh-pho-bien-toan-cau
Tiếng Anh Phổ Biến Rộng Rãi Ra Toàn Cầu

Nhưng phải đến khi nước Anh trở thành chủ nghĩa thực dân – hay còn gọi là Planet Earth – thì việc phổ biến tiếng Anh mới thực sự rộng khắp. Vào đầu thế kỷ 20, Anh đã thiết lập quyền kiểm soát của đế quốc đối với hơn một phần tư thế giới – từ châu Á đến châu Phi – và hơn 400 triệu dân (mới) là người Anh. Ngoài mục đích phổ biến rộng rãi tiếng Anh, hành động này còn nhằm phát triển hàng chục phiên bản địa phương và phương ngữ của tiếng Anh đồng thời mang theo – nhiều từ mới hơn! Chẳng hạn, từ “barbeque” được lấy từ vùng biển Caribe trong khi “zombie” được lấy từ châu Phi.

Một Cuốn Từ Điển Có Thể Giải Quyết Tất Cả

Sự phổ biến nhanh chóng của tiếng Anh đã đặt ra câu hỏi: làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng ngôn ngữ này dễ tiếp nhận trên các quốc gia khác? Từ điển tiếng Anh Oxford, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1884, đã được chuẩn hóa và đảm bảo rằng những người nói tiếng Anh trên toàn thế giới có thể hiểu nhau. Hiện tại có 20 cuốn (với hơn 21.000 trang định nghĩa!), Mỗi ấn bản mới của cuốn Từ điển tiếng Anh Oxford mất rất nhiều thời gian để biên dịch, mặc dù các từ mới được thêm vào bản mềm vài lần trong một năm.

Sự Hoàn Thiện Và Những Từ Đáng Chú Ý Trong Thế Kỷ 21

Lưu ý rằng: điều tuyệt vời nhất là tiếng Anh vẫn đang phát triển. Từ sự phát triển của phương ngữ địa phương và tiếng lóng ở các quốc gia khác nhau như Hoa Kỳ, Nam Phi và New Zealand, và ở các thành phố khác nhau như New York, Oxford và Singapore, cho đến việc kết hợp từ vựng chuyên ngành công nghệ vào tiếng Anh (Từ của năm 2013, “selfie”!), và tiếng Anh đang ở trạng thái không ngừng thay đổi.

Chỉ riêng khối từ vựng đang ngày càng tăng dần với khoảng 1.000 từ mới và được chấp thuận mỗi năm; và đây cũng chính là những từ quan trọng được thêm vào bản mềm của cuốn Từ điển tiếng Anh Oxford. Mục yêu thích của chúng tôi trong bản cập nhật từ vựng mới đây là gì? “OMG”, viết tắt của “Oh my god!”, “Food baby” có nghĩa là no và “phablet”, một từ hài hước dùng để diễn tả chiếc điện thoại/ máy tính bảng lớn mà bạn có thể đang sử dụng để đọc bài viết này.

+ Xem thêm bài viết:9 Lý Do Tại Sao Tiếng Anh Là Ngôn Ngữ Quốc Tế

Qua nhiều thế kỷ, tiếng Anh chịu những ảnh hưởng từ nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn mang một đặc trưng riêng và là một ngôn ngữ trọng điểm của các ngành công nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *