Đi đến bất kỳ nơi đâu trên thế giới, bạn sẽ hay bắt gặp một người nói tiếng Anh. Nhưng từ lúc nào và tại sao tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi như ở Vương quốc Anh và Polynesia thuộc Pháp? Hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế.

Những Lý Do Khiến Tiếng Anh Trở Thành Ngôn Ngữ Quốc Tế

nhung-ly-do-khien-tieng-anh-tro-thanh-ngon-ngu-quoc-te
Những Lý Do Khiến Tiếng Anh Trở Thành Ngôn Ngữ Quốc Tế

Ngôn Ngữ Được Nói Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới

Ngoài khoảng 400 triệu người bản ngữ, tiếng Anh được khoảng 1,6 tỷ người hiểu và / hoặc nói . Như vậy, có hơn một phần tư dân số trên thế giới nói và luyện giao tiếp ngôn ngữ này với nhau.

Ngôn Ngữ Trong Ngành Kinh Doanh Quốc Tế

Đối với các trụ sở kinh doanh thế giới chủ yếu ở các trung tâm tài chính của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ thương mại được quy ước sẵn. Một phần cũng có thể là do những người nói tiếng Anh ban đầu họ không muốn học một ngôn ngữ khác. Và ngoài ra, có đúng là mọi người từ khắp nơi trên thế giới cần có một điểm chung đó là nói tiếng anh để giao tiếp với nhau hay không?

Hầu Hết Các Bộ Phim Đều Có Tiếng Anh

hau-het-cac-bo-phim-co-tieng-anh
Hầu Hết Các Bộ Phim Đều Có Tiếng Anh

Hollywood là một cường quốc về giải trí toàn cầu, vì vậy việc tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính để sản xuất phim là điều đương nhiên. Thường thì các bộ phim chắc hắn sẽ được lồng tiếng – nhưng người làm phim sẽ có ý định sử dụng tiếng anh để lồng tiếng cho nhân vật, giúp người xem sẽ có những cung bậc thưởng thức tuyệt vời. 

+ Xem thêm bài viết:Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Của 10 Nghệ Sĩ Hàng Đầu

Có thể sẽ có cuộc tranh luận về điều này vì còn tùy thuộc vào cách nói chuyện, nhưng cũng phải thừa nhận rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ khó hiểu nhất. Từ vựng thì rất dễ học và tiếng anh có điểm tương quan với nhiều ngôn ngữ khác, nghĩa là người nói những ngôn ngữ đó có thể biết các khái niệm trong tiếng Anh bắt nguồn từ đâu. 

Có Mối Liên Quan Đến Vô Số Ngôn Ngữ Khác

Tiếng Anh đã có từ lâu đời rồi và có điểm thú vị xuyên suốt qua các cuộc chiến tranh, xâm lược và chịu sự ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới. Các nền văn hóa đã giúp hình thành tiếng Anh hiện đại bao gồm người La Mã, người Viking và người Pháp. Vì lý do này, đây được xem là một ngôn ngữ lai bao gồm các yếu tố Latinh, Đức và Roman.

Có Thể Nói Mọi Thứ Theo Hàng Trăm Cách Khác Nhau

noi-moi-thu-theo-hang-tram-cach
Có Thể Nói Mọi Thứ Theo Hàng Trăm Cách Khác Nhau

Một trong những đặc điểm hay nhất của tiếng Anh là tính linh hoạt: bạn thường có thể tìm thấy nhiều cách khác nhau để giải thích cùng một điều nhờ vào lượng từ vựng phong phú của nó. Tiếng anh được cho là có hơn 750.000 từ (có thể tùy thuộc vào cách bạn đếm – ước tính có tới 1 triệu từ) và mỗi năm lại trong Tiếng anh lại có thêm những từ mới xuất hiện (xem mục 8 bên dưới).

Cách Sử Dụng Khác Biệt Giữa Các Quốc Gia Khác Nhau  

Thậm chí dạo gần đây, tiếng Anh đã vươn lên thêm một tầm cao mới, đó là sự xuất hiện của các phương ngữ riêng biệt giữa các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Anh, Úc và Mỹ đều có cách nói và cách viết khác nhau. Và tiếng anh cũng chịu sự ảnh hưởng của các nền văn hóa và dòng lịch sử, cho nên đã phát triển theo hướng riêng của các quốc gia đó. 

Thực Sự Linh Hoạt

Những người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ, mà đó là ngôn ngữ thứ hai của họ. Họ thường tìm hiểu xem là Tiếng anh có bao nhiêu cách để nói. Đó là bởi vì tiếng Anh không mang tính thiên vị – bạn có thể sử dụng tiếng Anh theo cách mình muốn. Các quốc gia như Singapore đã khắc cốt ghi tâm khái niệm này, và đã phát minh ra một loại tiếng Anh hoàn toàn mới gọi là ‘Singlish’, có thể tiếp thu thêm từ các khía cạnh của các ngôn ngữ khác như tiếng Trung và tiếng Mã Lai.

Vẫn Có Xu Hướng Tiếp Tục Đổi Mới

Selfie. Bae. Smasual. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, những từ này đều là từ mới và được liệt vào danh sách những từ vựng quan trọng. Hơn hết bất kỳ ngôn ngữ nào, tiếng Anh vẫn trên đà phát triển và tiếp nhận thêm các từ ngữ mới – chủ yếu là các từ mới chưa được dịch sang các ngôn ngữ khác. Chắc chắn, trong các bữa tiệc quốc tế, Tiếng Anh sẽ được sử dụng nhiều nhất/Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất.

Có lẽ tôi cũng sẽ tiếp tục gìn giữ sự gắn kết với tiếng Anh, nhưng Tiếng Anh cũng đem lại rất nhiều thứ cho tất cả mọi người dù họ ở đâu trên thế giới đi chăng nữa. Ngoài ra, mọi người chắc ai cũng biết từ ‘selfie’ nghĩa là gì rồi đúng không?

+ Xem thêm bài viết:Lịch Sử Sơ Lược Về Tiếng Anh

Với các lí do và tính cấp thiết thiết của tiếng Anh trong cuộc sống hiện thời, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế. Khi sử dụng tốt tiếng Anh bạn có thể tự tin giao tiếp, tự tin làm việc và học tập, nắm bắt được các cơ hội. Không có gì thay thế cho sự bền bỉ và phải bỏ ra thật nhiều thời gian; nếu không, chúng ta sẽ trở nên lười biếng và sẽ không bao giờ tiến bộ.

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *