Bạn muốn tham gia một kỳ thi tiếng Anh để được chứng nhận trình độ của mình, nhưng không biết bài kiểm tra nào phù hợp với bạn: Đó là Hệ thống Kiểm tra Ngôn ngữ Quốc tế (IELTS), Bài kiểm tra Tiếng Anh như một Ngoại ngữ (TOEFL) hay Kỳ thi tiếng Anh Cambridge? Chúng khác nhau như thế nào và các chi phí liên quan là gì, và có cách nào để kiểm tra trình độ của bạn trước khi thực sự tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ không?

Dưới đây là bài viết so sánh các chứng chỉ tiếng Anh.

So Sánh Các Chứng Chỉ Tiếng Anh

so-sanh-sach-chung-tieng-anh
So Sánh Các Chứng Chỉ Tiếng Anh

Làm Cách Nào Để Chọn Kỳ Thi Phù Hợp?

Một sự khác biệt quan trọng giữa ba văn bằng là tính hợp lệ của kết quả. Chứng chỉ Cambridge sẽ có giá trị trong suốt quãng đời còn lại của bạn, trong khi IELTS và TOEFL là những “bức ảnh chụp nhanh” trình độ tiếng Anh của bạn và chỉ có giá trị trong vòng hai năm.

Nếu bạn muốn lấy bằng tốt nghiệp ngôn ngữ để chứng minh trình độ của mình và có thứ gì đó để thêm vào CV của mình, thì một kỳ thi tiếng Anh Cambridge có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Các kỳ thi IELTS và TOEFL thường phù hợp hơn với các hồ sơ xin thị thực, xin việc và đại học hoặc cao đẳng, nơi yêu cầu trình độ tiếng Anh nhất định để được chấp nhận. Giữa hai kỳ thi này, IELTS được yêu cầu và sử dụng phổ biến hơn ở Anh, trong khi TOEFL chiếm ưu thế ở Mỹ (tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ và nhiều tổ chức sẽ chấp nhận cả hai).

Phải Làm Gì Trong Kỳ Thi?

phai-lam-gi
Phải Làm Gì Trong Kỳ Thi?

Đối với kỳ thi TOEFL, hầu hết mọi người chọn bài kiểm tra dựa trên internet (TOEFL iBT). Bài kiểm tra này được hoàn thành trên máy tính và mất từ ​​ba đến bốn giờ rưỡi (không bao gồm mười phút giải lao). Kỳ thi sẽ kiểm tra khả năng nói, nghe, viết và đọc của bạn. Tổng cộng bạn có thể nhận được 120 điểm, 30 điểm cho mỗi học phần. Điểm của bạn trên chứng chỉ của bạn sẽ từ 0 đến 120 và chứng chỉ này sẽ có giá trị trong hai năm.

IELTS cũng tập trung vào bốn mô-đun nói, nghe, viết và đọc. Ba mô-đun đầu tiên (nghe, đọc và viết) được kiểm tra bằng bài kiểm tra viết, thời lượng 160 phút và được thực hiện không nghỉ. Phần thi vấn đáp diễn ra trong 15 phút và vào cùng ngày (sau khi nghỉ 10 phút) hoặc vào ngày khác. Điều này phụ thuộc vào trung tâm tổ chức thi. Bạn nhận được số điểm từ 1 đến 9, và giống như TOEFL IELTS chỉ có giá trị trong hai năm.

Nội dung của kỳ thi tiếng Anh Cambridge tùy thuộc vào loại kỳ thi mà bạn sẽ tham gia. Nói chung, một kỳ thi Cambridge mất hai ngày. Ngày đầu tiên bao gồm đọc, viết và nghe. Mỗi mô-đun mất từ ​​một đến hai giờ, tùy thuộc vào trình độ của bạn. Phần thi vấn đáp thường diễn ra vào một ngày khác và thời lượng khoảng 15 phút. Phần này của kỳ thi thường được tiến hành cùng với một học viên. Kỳ thi Cambridge có thể được thực hiện trên máy tính hoặc bằng văn bản, tùy thuộc một chút vào trung tâm tổ chức kỳ thi. Bài kiểm tra sẽ được chấm theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), từ A1 đến C2, và nếu bạn có một chút sơ ý, bạn sẽ bị chấm thấp hơn một bậc trong thang điểm CEFR.

Ai Ra Đề Thi?

Chứng chỉ TOEFL được cấp bởi Viện Khảo thí Giáo dục (ETS), một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, trong khi chứng chỉ IELTS do Hội đồng Anh, IDP Education và Cambridge English Language Assessment đồng sở hữu. Chứng chỉ Cambridge được cấp bởi Cambridge English Language Assessment, có trụ sở tại Đại học Cambridge ở Anh.

+ Xem thêm bài viết:10 Điều Mà Chỉ Những Người Sống Ở Anh Mới Hiểu

Phải Thi Ở Đâu Và Khi Nào?

Bạn có thể tham gia tất cả ba kỳ thi (hầu như) ở bất kỳ đâu trên thế giới. Trên các trang web của các tổ chức khác nhau, bạn sẽ tìm thấy trung tâm luyện thi gần nhất với bạn và thậm chí bạn có thể đăng ký thi trực tuyến. TOEFL và IELTS tổ chức các kỳ thi hầu như hàng tuần, trong khi các kỳ thi tiếng Anh Cambridge chỉ được tổ chức một vài lần trong năm, vì vậy bạn sẽ cần phải lên kế hoạch trước. Hãy nhớ rằng nếu bạn tham gia khóa học chuẩn bị cho kì thi với một tổ chức ngôn ngữ như EF, tất nhiên chúng tôi sẽ giúp bạn đăng ký kỳ thi và đạt thành tích tốt.

Chi Phí Cho Kỳ Thi Là Gì?

Một kỳ thi TOEFL có giá khoảng 245 USD, IELTS khoảng 200 euro, và kỳ thi tiếng Anh Cambridge là từ 165 đến 255 euro (tùy thuộc vào cấp độ). Xin lưu ý rằng các mức giá này có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn và có thể thay đổi.

Phải Chuẩn Bị Như Thế Nào?

phai-chuan-bi-nhu-nao
Phải Chuẩn Bị Như Thế Nào?

Chuẩn bị là chìa khóa của thành công. Đừng coi thường kỳ thi và phải học thật nghiêm túc. Bạn có thể làm điều này một mình hoặc với một khóa học trực tuyến, nhưng nếu bạn thực sự muốn cải thiện và tiến bộ cũng như đạt điểm cao nhất có thể, cách tốt nhất là bạn nên tham gia một khóa học. Các tổ chức như EF cung cấp các khóa học phù hợp với kỳ thi bạn sẽ tham gia và sẽ bao gồm rất nhiều kỳ thi thử và thực hành được nhắm là mục tiêu. Nếu bạn tham gia một khóa học ngôn ngữ ở nước ngoài (chẳng hạn như học tiếng Anh ở Vương quốc Anh, Hoa Kỳ hoặc Canada), bạn sẽ tối đa hóa cơ hội làm tốt phần nói của bài kiểm tra vì bạn sẽ thực hành và sử dụng tiếng Anh trong vài tháng và vài tuần trước kỳ thi.

Trước Khi Quyết Định 

Hãy hiểu trình độ hiện tại của bạn và liệu một khóa học luyện thi có phù hợp với bạn hay không bằng cách thực hiện EF SET (Bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn của EF), miễn phí của chúng tôi. Hãy thử làm phiên bản kiểm tra trình độ của chúng tôi trong vòng 50 phút để biết toàn diện cũng như chính xác hơn về trình độ của bạn.

+ Xem thêm bài viết:11 Mẹo Để Vượt Qua Một Cuộc Phỏng Vấn Xin Việc

Sở hữu một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế phục vụ cho mục tiêu bản thân đang dần trở thành xu hướng và được công nhận ở nhiều quốc gia. Chứng chỉ nào cũng có công dụng của riêng nó, việc luyện thi phụ thuộc vào định hướng mỗi người.

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *