Dịch thuật cũng đang trở thành một ngành nghề mà các tầng lớp trong xã hội từ học sinh, sinh viên hay những người đi làm đều quan tâm vì có thể trở thành ngành tay trái của mình. Nhưng không phải ai biết ngoại ngữ cũng trở thành một biên dịch viên chuyên nghiệp. Cũng giống như có các loại ngôn ngữ dịch thuật khác nhau và các phương pháp dịch thuật khác nhau thì chúng ta sẽ có các kỹ thuật dịch thuật khác nhau.

Sự khác biệt giữa phương pháp và kỹ thuật trong dịch thuật là gì? Phương pháp dịch được áp dụng cho toàn bộ văn bản cần dịch, trong khi kỹ thuật dịch có thể thay đổi trong cùng một văn bản theo từng trường hợp và tùy thuộc vào các yếu tố bằng lời nói cụ thể được dịch. Các nguyên tắc phân loại các kỹ thuật dịch này xuất hiện vào năm 1958 trong tác phẩm của J. P. Vinay và J. Darbelnet.

7 Kỹ Thuật Dịch Thuật Chuyên Nghiệp Nhất Hiện Nay

ky-thuat-dich-thuat-chuyen-nghiep
Kỹ Thuật Dịch Thuật Chuyên Nghiệp

1. Vay Mượn Từ

Vay mượn từ là kỹ thuật có liên quan đến sử dụng cùng một từ hay cụm từ từ văn bản gốc đến các văn bản đích. Các từ hoặc cụm từ được vay mượn thường được viết bằng chữ in nghiêng để phân biệt với từ gốc. Phương pháp này được sử dụng khá thường xuyên, nó giúp người dịch tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo được sự chính xác của văn bản.

2. Dịch Sao Phỏng

Khi một người dịch sử dụng dịch sao phỏng, anh ta hoặc cô ta đang tạo ra hoặc sử dụng từ mới trong ngôn ngữ đích bằng cách áp dụng cấu trúc của ngôn ngữ nguồn.

3. Dịch Nguyên Văn

Thông thường kỹ thuật này được gọi là bản dịch nguyên văn hoặc dịch ra từng chữ. Điều này có nghĩa một từ dịch sang một từ, nhưng vẫn đạt được sự thống nhất trong toàn văn bản. Một bản dịch nghĩa đen chỉ có thể được áp dụng với các ngôn ngữ cực kỳ gần gũi về văn hóa. Bản dịch có thể chấp nhận chỉ khi các văn bản dịch vẫn giữ được các cú pháp tương tự, cùng một ý nghĩa và phong cách tương tự như văn bản gốc.

4. Chuyển Vị

Chuyển vị liên quan đến việc chuyển từ một loại ngữ pháp sang một thể loại khác mà không làm thay đổi ý nghĩa của văn bản. Kỹ thuật này làm thay đổi trong cấu trúc ngữ pháp.

5. Biến Điệu

Biến điệu là về thay đổi hình thức của văn bản bằng cách thay đổi ngữ nghĩa hay quan điểm để phù hợp với văn hóa ngôn ngữ dịch.

6. Tính Tương Đương Hoặc Xây Dựng

Đây là một kỹ thuật dịch trong đó sử dụng một khái niệm hoàn toàn khác để truyền tải cùng một nội dung. Thông qua kỹ thuật này, tên của các tổ chức, tên địa danh, hay các thành ngữ, tục ngữ có thể được dịch.

7. Dịch Thoát Ý

Dịch thoát ý, cũng được gọi là thay thế văn hóa hoặc tương đương văn hóa, là sử dụng yếu tố văn hóa khác để thay thế các văn bản gốc sao cho phù hợp hơn với văn hóa của ngôn ngữ đích. Điều này nhằm mục đích tạo ra được một văn bản phù hợp và toàn diện hơn.

Từ những năm sáu mươi, một số tác giả (Michel Ballard, Hélène Chuquet, Michel Paillard, v.v.) đã thiết lập các phương pháp dịch thuật khác, chẳng hạn như biểu lộ (giới thiệu chi tiết cụ thể trong văn bản của ngôn ngữ đích), kết hợp từ (sử dụng một chuỗi từ thường đi cùng nhau trong ngôn ngữ đích) và bù trừ (trong đó một ám chỉ hoặc tham khảo không xuất hiện trong một phần của văn bản như trong văn bản nguồn, nhưng sau đó xuất hiện trong văn bản đích).

Xem thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi:

Liên Hệ Dịch Vụ Dịch Thuật tại Hà Nội

  • Trụ sở: Số 228 – Đường Âu cơ – Phường Quảng An – Quận Tây Hồ – Hà Nội.
  • Điện thoại: 0383.056.288
  • Email: dichtot@gmail.com
  • Website chính thức: dichtot.com

“Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được báo giá dịch thuật ưu đãi ngay trong ngày”

Dịch thuật chuyên ngành

Adichthuat – Công ty dịch thuật chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *