Đã bao nhiêu lần mọi người có thể đoán bạn đến từ đâu chỉ bằng cách nghe ngữ điệu của bạn khi nói tiếng Anh? Mặc dù có nét riêng biệt khi một người Ý hoặc một người Pháp nói tiếng Anh, nếu đó là điều làm bạn phiền lòng, chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo phát âm được giọng Anh chuẩn:

Một Số Mẹo Phát Âm Được Giọng Anh Chuẩn

mot-so-meo-phat-an-duoc-giong-anh-chuan
Một Số Mẹo Phát Âm Được Giọng Anh Chuẩn

Chọn Ngữ Điệu

Hãy nghĩ về ngữ điệu mà bạn thích nhất và phù hợp với tính cách của bạn nhất. Có nhiều ngữ điệu để bạn lựa chọn: giọng Anh sang trọng, kiểu Mỹ sành điệu, kiểu Úc thoải mái, v.v.

Khi bạn đã lựa chọn, bạn phải kiên định và nhất quán trong khi nói chuyện. Đi kèm với việc sử dụng đúng từ vựng nữa. Nếu bạn quyết định nói tiếng Anh giọng Mỹ, hãy cố gắng tránh nói những thứ như “mate” hoặc “trousers”, phiên bản tiếng Anh của “dude” và “pants”.

Xem Và Nghe Mọi Thứ Bằng Tiếng Anh

Dường như đó hẳn là điều hiển nhiên, nhưng xem mọi thứ bằng tiếng Anh là một trong những điều hữu ích nhất bạn có thể làm để học nhanh hơn và phát triển ngữ điệu của mình. Bắt buộc bản thân phải xem mọi chương trình, phim truyền hình, phim hoặc các video trên Youtube bằng tiếng Anh. Tất nhiên, học từ mới rất hữu ích, nhưng ngữ điệu sẽ cảm ơn bạn khi đôi tai của bạn đã quen với việc nghe tiếng Anh mọi lúc (và cả kiểu ngữ âm đúng mà bạn đã chọn – xem điểm 1).

Cá nhân tôi thích xem mọi thứ bằng ngôn ngữ gốc, thay vì phiên bản lồng tiếng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem các bộ phim hoặc các video mà bạn đã từng xem hoặc rất nổi tiếng bằng tiếng Anh. Ban đầu có thể khó nhưng nếu bạn giúp bản thân với phụ đề thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Dưới đây là danh sách các chương trình Netflix để học tiếng Anh, nếu bạn thực sự không biết bắt đầu từ đâu.

+ Xem thêm bài viết:Những Sự Thật Xoay Quanh Việc Học Song Ngữ

Lắng Nghe Cẩn Thận

lang-nghe
Lắng Nghe Cẩn Thận

Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất êm tai, vì vậy điều thực sự quan trọng là phải làm hoàn hảo loại âm thanh phù hợp và đúng cách nếu bạn muốn phát âm nghe như bản ngữ. Tôi là người Ý và ở Ý, chúng tôi phát âm từng chữ cái, vì vậy đối với chúng tôi, tiếng Anh có thể rất khó. Tôi nhận ra điều này lần đầu tiên khi tôi bắt đầu xem Gossip Girl bằng ngôn ngữ gốc. Tôi rất ngạc nhiên với cách phát âm Manhattan (mænˈhæt (ə) n) và nhận ra nó nghe thật khác.

Cũng cần chú ý đến các từ được phát âm khác nhau trong tiếng Anh, như “burger”, “spaghetti”, “gelato”, v.v. Ngay cả khi nói mì Ý theo cách của người Mỹ (trong đó chữ t kép được phát âm giống như chữ ‘D’),  cũng làm tổn thương trái tim người Ý của tôi. Tôi đã phải làm quen với việc nói từ đó như một người Mỹ để tôi có thể cải thiện ngữ điệu của mình.

Nói To Mọi Thứ

noi-to
Nói To Mọi Thứ

Bạn càng thực hành nhiều, tiếng Anh của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. Nếu bạn không có ai để thực hành cùng, đừng sợ nói chuyện với chính mình. Chiếc gương có thể là bạn học tiếng Anh mới của bạn – hãy tin tôi, rất có giá trị! Một trong những điều giúp tôi luyện ngữ âm là đọc to sách tiếng Anh để có thể luyện phát âm. Nếu bạn thích một trích dẫn cụ thể trong phim, hãy đảm bảo rằng bạn lặp lại nó theo cách giống như diễn viên đã làm trong phim. Học thuộc lời bài hát yêu thích của bạn và hát to chúng lên lặp đi lặp lại nhiều lần. Học và lặp lại các cụm từ mà bạn thích từ bộ phim truyền hình yêu thích của bạn như câu cửa miệng nổi tiếng của Joey “How you doin’? ” từ bộ phim Friends. Nó có thể là một mẹo kỳ quặc, nhưng nó rất hiệu quả!

Tận Dụng Mọi Cơ Hội Để Nói Chuyện

Vì không có bạn bè nước ngoài luyện tiếng Anh ở nhà nên tôi phải tự tạo cơ hội cho mình ở trường. Tôi luôn đưa tay lên khi giáo viên cần một số người tình nguyện đọc một đoạn văn hoặc chỉ trả lời những câu hỏi khi giáo viên yêu cầu. Bạn càng hoạt động tích cực, bạn càng học được nhiều hơn và giọng Anh bản ngữ của bạn sẽ phát triển nhanh hơn.

Một cách hữu ích khác để cải thiện tiếng Anh của bạn là đi ra nước ngoài và thực hành nó trong cuộc sống thực. Đây là trải nghiệm chủ yếu trong hành trình học tiếng Anh và loại bỏ ngữ điệu địa phương của bạn – bạn chỉ cần biết bạn muốn ngữ điệu nào và bạn sẽ biết bạn cần đi đâu. Tôi đã may mắn được làm việc với EF những tháng vừa qua với tư cách là Thực tập sinh toàn cầu, nhưng tôi đã từng đi nhiều nơi với EF trước đây và đạt được những bước tiến to lớn về ngữ điệu của mình khi sử dụng tiếng Anh với bạn bè quốc tế trong lớp và tất nhiên là cả ở bên ngoài lớp học với người bản xứ nữa. Tôi hiên giờ vẫn là bạn với những người tôi đã gặp trong thời gian đó.

+ Xem thêm bài viết:Khi Nào Mới Gọi Là Thông Thạo Ngôn Ngữ

Cuối cùng, nếu bạn muốn tiến bộ nhanh với các kỹ năng và với ngữ điệu của mình, không có gì thay thế cho sự bền bỉ và phải bỏ ra thật nhiều thời gian; nếu không, chúng ta sẽ trở nên lười biếng và sẽ không bao giờ tiến bộ.

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *